Ticker

6/recent/ticker-posts

સરગવાની નફાકારક ખેતી કરી બનો માલામાલ

 


સરગવો Moringa એ શાકભાજી પાકોમાં એક અગત્યનુ સ્થાન ધરાવે છે. સરગવો Moringa એક બહુવર્ષીય ખેતી માટે એક ઉત્તમ ખેતી પાક છે. જેની એક વાર વાવેતરા કર્યા બાદ ૧૦-૧૫ વર્ષ સુધી ઓછી માવજત અને ઓછા પાણી એ વધુ નફો રળી શકાય છે.

સરગવાને અંગ્રેજીમાં મોરીંગા Moringa , હિંદીમાં સહજન(सहजन) કહેવામાં આવે છે. દક્ષિણ ભારતામાં તમીલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક, કેરાલા રાજ્યોમાં ખુબજ બહોળા પ્રમાણમાં રસોઈમાં વપરાય છે. રસોઈમાં  સરગવાની સીંગ (Drumstick), પાનની ભાજી, ફુલ, મુળ, બધાજ ભાગોને જુદી જુદી રીતે ઉપયોગ કરી શકાય છે. સરગવામાં વિટામીન-બી, વીટામીન-સી, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ ૪%, પ્રોટીન ૩% અને વીપુલમાત્રામાં ખનીજ તત્વો  રહેલા છે.સરગવાના નીયમીત ઉપયોગથી સંધિવા, પક્ષાઘાત, સોજા, પથરી, એસીડીટી, ખોરાક ન પચવો જેવી બિમારીઓથી છુટકારો મળે છે.

સરગવની આધુનીક ખેતી કરવા નીચેનાં મુદ્દા ધ્યાનમાં રાખવા

જમીન:

સરગવાના પાક માટે સામાન્ય રીતે સમગ્ર ગુજરાતની જમીન માફક આવે છે. તેમ છતા જમીનમાં સેંદ્રીય તત્વો વધુ પ્રમાણમાં હોય તથા નદી-ઝરણા રેતાળ જમીનમાં પણ એનુ વાવેતર કરી શકાય છે.

હવામાન:

સરગવા માટે ગરમ અને ભેજવાળુ સમશીતોષ્ણ વાતાવરણ વધુ અનુકુળ રહે છે. વધુ પડતી ગરમી અથવા ઠંડી છોડના વિકાસમાં અવરોધ ઉભો કરે છે.

બિજ માવજત અને જાતો:

ગુજરાતના વાતાવરણમાં PKM 1 & PKM 2 એમ બે જાતો વધુ અનુકુળ રહે છે. જે ઓછી માવજતે અને સાનુકુળ પરીસ્થીતીઓમાં ટકી રહેવા સક્ષમ છે. આ જાતો તમીલનાડુ યુનિ. દ્વારા શંશોધીત જાતો છે. વાવણી બાદ છ માસ પછી ૬ મહિના પછી શીંગોનુ ઉત્પાદન ચાલુ થઈ જાય છે. એક સારા વૃક્ષ ઉપરથી એક સિઝનમાં ૫૦ થી ૬૦ કીલોગ્રામ ઉત્પાદન મેળવી શકાય છે.

અન્ય બીજી પંજ શંશોધીત જાતે છે જેવીકે કોંકણ રુચિકા, જાફના અન્ય લોકલ સ્થાનીક પણ ખેડુતો દ્વારા શંશોધિત જાતોનુ વાવેતર કરી શકાય છે.

રોપણી:

સરગવાની ખેતીના વાવેતર કરવાનો સમય ઉનાળામાં ૪૫ સે.મી * ૪૫ સે.મીના ખાડા કરી કરી છોડ થી છોડાનું અંતર ૬ મીટર રાખી વાવેરા કરવું. ખાડામાં ઉઘઈ નિયંત્રણ માટે પેરાથિયોમ ડસ્ટ ૩૦ ગ્રામ છાણીયા ખાતર સાથે આપવાની વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવે છે. આ મિશ્રણ તૈયાર કર ખાડા પુરી દેવા અને ચોમાસાનાં પ્રથમ વરસાદ બાદ તમારા એરીયાને માફક જાતની કટકા કલમ અથવા રોપા લાવી તેનુ વાવેતર કરવુ. જો છોડની જાડાઈ ઓછી હોય તો તેના સપોટ માટે વાંસની લાકડી અથવા ટેકો લગાવી તેને હાઈટ આપી શકાય છે.

ખાતરો:

ઓર્ગેનીક પધ્ધતીથી સરગવાનુ વાવેતેર કર્યુ હોયતો દર ૨૦ દિવશે ૫૦% જીવામૃત અને ૫૦% પાણી સાથે એ દ્વારણનો છંટકાવ કરવો. પોટાશ માટે આંકળાનાં પાન ૧૦ દિવસ સુધી ગૌ-મુત્રમાં કોહવાઈને તેનો છંટકાવ કરવો.

પિયત:

ચોમાસામાં વરસાદ ખેંચાયતો જરૂરત મુજબ હળવું પાણી આપવું. ફુલ બેસતી વખતે શીગોનાં ઉત્પાદના વખતે દર ૩૦  દિવશે પાણી આપવુ એની સાથે જીવામૃત આપવુ.

ઉત્પાદન:

સરગવાના વાવેતરનાં એક વર્ષ પછી દર ૬ મહિના પછી તેની શીંગોની વિણી આવે છે. સરખી લંબાઈની તંદુરસ્ત, મધ્યમ જાડાઈવાળી શીંગોને ઉતારી તેને યોગ્ય માત્રામાં એની નાની-નાની જુડીયો બનાવી સ્થાનિક માર્કેટમાં અથવા એક્ક્ષ્પોર્ટ માર્ટેકમાં તેનુ વેચાણ કરી શકાય છે.

વેલ્યુ એડીશન:

  • સરગવાના પાનનો પાવડર
  • સરગવાની શીંગોનો પાવડર
  • સરગવાના પાનની ટેબલેટ
  • સરગવાના પાનનો છાસ મસાલો
  • સરગવાની શીંગોની કાચરી
  • સરગવાના મુળનુ અથાણુ

Sargavo Moringa has an important place in vegetable crops. Sargavo Moringa is an excellent cultivated crop for perennial cultivation. Once planted, with less maintenance and less water for 10-12 years, more profit can be made.
Sargava is called Moringa Moringa in English, Sahajan (Sahajan) in Hindi. In South India, it is widely used in cooking in the states of Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Karnataka and Kerala. Drumstick, leafy vegetables, flowers, roots, all the parts can be used differently in cooking. Sargava contains Vitamin-B, Vitamin-C, Carbohydrates 3%, Protein 3% and Minerals in large quantities. Regular use of Sargava relieves diseases like gout, paralysis, inflammation, gallstones, acidity, indigestion.

The following points should be kept in mind for modern cultivation of Sargav -


Land -
The land of Sargwana is generally used for the whole of Gujarat. However, the soil is rich in organic matter and can be cultivated in river-spring sandy soils.

Weather-
Warm and humid temperate climates are more conducive to cooling. Excessive heat or cold hinders plant growth.

Seed fitness and varieties-
Two varieties PKM 1 & PKM 2 are more suitable in the climate of Gujarat. Which is less fit and able to survive in favorable conditions. These varieties belong to Tamil Nadu Uni. There are varieties modified by. After 6 months after sowing, after 6 months, the production of pods starts. A good tree can produce 50 to 60 kg of produce in a season.
Other five modified varieties like Konkan Ruchika, other local varieties of Jaff can also be cultivated by the farmers.

Planting -
Time of sowing of Sargwani crop. In summer, make a hole of 5 cm * 3 cm and keep the distance of the plant from the plant at 3 meters. Scientists recommend that parathyroid dust be given along with 50 g of manure to control weeds in the pit. Prepare this mixture to fill the pits and after the first monsoon rains bring your area with a variety of cuttings or seedlings and plant it. If the thickness of the plant is less, it can be given height by using a bamboo stick or support for its support.

Fertilizers -

Organically cultivated Sargana should be sprayed every 30 days with 60% pesticide and 50% water. Ankala leaves for potash should be sprayed in cow urine for 10 days.

Irrigation -
Provide light water as required during monsoon rains. At the time of flowering, at the time of production of Shigo, give water every 20 days and also give life.

Product -
Its pods are woven every 6 months after one year of Sargava planting. Healthy, medium-thick pods of the same length can be stripped and sold in the local market or in the export market.

Value Addition -
  • Sargwana leaf powder
  • Powder of Sargani pods
  • Sargwana leaf tablet
  • Chhas masala of Sargwana leaves
  • Sargwani's hornbill
  • Pickle of Sargwana root